Akira2020

Akira (2020) อาคิระ เกริ่น~ไม่คิดไม่ฝันนะ ว่า Akira จะเข้าฉายเร็วๆนี้ ซึ่งดูสถิติที่ผ่านมา โรงหนังแถวบ้านผม

Akira2020 หนังเล่าเรื่องของแก๊งซิ่งที่มี คาเนดะ และ เท็ตสึโอะ ที่ตั้งใจจะเผด็จศึกกับแก๊งคู่ปรับ ก่อนจะเกิดเหตุอันไม่คาดคิด

เมื่อเท็ตสึโอะได้เจอเจอคนตัวเล็กแต่ใบหน้าดูแก่ชราคนหนึ่งขวางทาง ชายคนนั้นใช้พลังบางอย่างผลักมอเตอร์ไซค์จนเขาบาดเจ็บ ทั้งยังโดนกลุ่มคนลึกลับที่น่าจะเป็นพวกทหารจับตัวไปทดลองบางสิ่งบางอย่างกับเขาในโครงการที่มีชื่อว่า ‘อาคิระ’

โปสเตอร์ อาคิระ เวอร์ชัน IMAX

Akira2020 จากนั้นเท็ตสึโอะตื่นขึ้นมาและพบว่าตนมีพลังจิตที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ จนกองทัพยังต้านไม่ได้ ขณะที่คาเนเดะนั้น ในระหว่างตามหาตัวเท็ตสึโอะ เขาก็กลับได้ไปเกี่ยวพันกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล และได้รู้จักว่า อาคิระ คืออะไร

แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ เขาจะต้องช่วยเพื่อนอย่างเท็ตสึโอะให้ได้

รีวิวแอนิเมชัน ‘Akira’

แอนิเมชันที่มีความเป็นไซไฟเล่าเรื่องของโลกอนาคตที่ยุ่งเหยิงโกลาหล ญี่ปุ่นที่มีนีโอโตเกียว โลกของยานยนต์ที่ทันสมัย แต่ผู้คนเริ่มอยู่กันอย่างลำบากยากแค้น เกิดประท้วงกันอยู่บ่อยๆ บ้านเมืองที่มีแสงสีของไฟนีออนที่ส่งเสริมให้มันกลายเป็นหนังแนวไซเบอร์พังก์อีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด อีกทั้งมันยังกลายเป็นตำนานให้คนพูดถึงไม่มีหยุด กลายเป็นหมุกสำคัญที่ให้ชาติตะวันตกได้หันมามองดูความยิ่งใหญ่และเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครของแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น

นอกเหนือจะงานภาพที่มีความเป็นหนังไซเบอร์พังก์บ่งบอกโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยแสงสีและความยุ่งเหยิงสกปรกแล้ว อาคิระ ก็ยังโดดเด่นที่ดนตรีประกอบที่สุดเดิ้น บางเพลงใช้เพลงมนุษย์นี่แหละที่ประกอบเข้ากับเสียงสังเคราะห์

ภาพจากแอนิเมชัน อาคิระ

ยิ่งได้ฟังจากลำโพงของโรงหนัง IMAX มันดังชัดเต็มหู ทำให้ยิ่งน่าตื่นตาขึ้นกว่าเป็นอีกเท่าตัว

ในที่สุด คาเนดะก็ได้รับรู้ว่าอาคิระก็คือผู้ที่ใช้พลังจิตรุนแรงจนทำให้เกิดเหตุระเบิดลึกลับที่โตเกียวเมื่อ 31 ปีก่อน คาเนดะจำต้องเข้าร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ในความพยายามช่วยเหลือเพื่อน หากเพื่อนของเขาไปกับอาคิระล่ะก็โลกใบนี้ก็ถึงกาลล่มสลาย

หนังค่อนข้างมีภาพความรุนแรงระดับเลือดสาดอยู่หลายจุด ซึ่งนั่นเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้มันได้เรท R มาครอบครอง

การได้หวนคืนกลับมาฉายในโรงบ้านเราอีกครั้ง น่าจะทำให้หลายคนกระดี๊กระด๊า เพราะจะได้พบกับคาเนดะกับรถมอเตอร์ไซค์คันสีแดงคันนั้น ยามวิ่งไปบนท้องถนน แสงไฟท้ายนะส่องยาวไปทางไม่ต่างกับที่เราคุ้นในหนัง Akira2020 เสียงเครื่องยนต์กระหึ่ม เห็นไฟสปาร์ก

พร้อมด้วยท่วงทีการเบรกอันเป็นเอกลักษณ์ของหนังเรื่องนี้

ภาพจากแอนิเมชัน อาคิระ

อาคิระ เป็นหนังอีกเรื่องที่พูดถึงสังคมมนุษย์ในอนาคตในทางสิ้นหวัง ด้วยปัญหาที่หมักหมมมาจากปัจจุบัน ยังหาใครมาแก้มันไม่ได้ ทั้งปัญหาคอรัปชัน ปัญหาปากท้อง ความเหลี่ยมล้ำทางสังคม สังคมที่ไร้กฎระเบียบ ไม่ว่าจะนักการเมือง ตำรวจ ทหาร หรือผู้คน ต่างก็มีส่วนทำให้โลกนี้วุ่นวายยุ่งเหยิงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าโลกใบนี้จะเจริญในทางวัตถุมากมายจากวันนี้ไปเพียงใดก็ตาม

สุดทางตรงนั้น ในความสิ้นหวังยังพอมีความหวังอยู่บ้างหรือไม่ คำตอบนั้นอยู่ที่มนุษย์เราด้วยกันเองนี่แหละ

ภาพยนตร์เรื่อง: Akira / アキラ / อาคิระ
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Katsuhiro Otomo/คัตซึฮิโระ โอโตโมะ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Katsuhiro Otomo, Izo Hashimoto
นักแสดงนำ(พากย์): Mitsuo Iwata/มิตซึโอะ อิวาตะ, Nozomu Sasaki/โนโซมุ ซาซากิ, Mami Koyama/มามิ โคยามะ, อิชิดะ ทาโร่
ดนตรีประกอบ: Geinoh Yamashirogumi
ความยาว: 124 นาที
ปี: 1988
แนว/ประเภท: Animation, Drama, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ:1.85 : 1
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2 กรกฎาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Akira Committee Company Ltd., Akira Studio, TMS Entertainment, DEX, Toho Company